Những điều cần biết về chứng chỉ KET và PET quốc tế

Gửi bởi Quản trị hệ thống  |  30 Tháng Sáu 2023 3:25:00 CH  |  Chủ đề: Chứng chỉ KET Chứng chỉ PET

Ngày nay tiếng Anh trở nên vô cùng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong giao tiếp trên toàn thế giới. Nhiều người tìm đến tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai, coi đó là một cơ hội để kết nối và học tập lẫn nhau và những chứng chỉ tiếng Anh chính là minh chứng để xác định được tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào. Và hôm nay PSE xin gửi đến các bậc phụ huynh những thông tin cơ bản về 2 trong số các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất là PET và KET.

Chứng chỉ KET là gì:

KET (Key English Test) là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với cấp độ sơ cấp (A2) trên Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu CEFR – Common European Framework of Reference). Bài thi KET sử dụng các tình huống thực trong cuộc sống để đánh giá 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết nhằm đánh giá các kĩ năng thực tế và giúp các con có thể tự trang bị cho mình các kĩ năng tiếng anh cần thiết khi đi du lịch và học tập. Mặc dù ở cấp độ cơ bản, nhưng kỳ thi KET giúp cho các con thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó có kế hoạch cho việc học tập hoặc có thể tham gia những kỳ thi ở cấp độ kế tiếp của Cambridge (PET). Nếu thành công, con sẽ nhận được chứng chỉ của Hội Đồng khảo thí của Đại học Cambridge.

Bài thi Cambridge KET yêu cầu mỗi thí sinh trải qua bài thi từ 110-120 phút để hoàn thành 3 phần thi:

Đọc và Viết: 1 giờ 10 phút (chiếm 50% tổng điểm)

Bài thi Đọc giúp đánh giá được năng lực đọc, hiểu các ký hiệu, thông tin quảng cáo, tạp chí. Để có thể hiểu những thông điệp chính đó thì con cần nắm được những cấu trúc câu và từ ngữ thông dụng. Còn ở phần Viết con sẽ được đánh giá năng lực qua những bài kiểm tra cơ bản như điền vào chỗ trống, chuyển đổi hình thức câu hoặc viết một lá thư khoảng 20-25 từ.

Bài thi Nghe: khoảng 30 phút (chiếm 25% tổng điểm)

Bài thi Nghe giúp đánh giá khả năng nghe những thông tin như thông báo, những đoạn hội thoại ở mức độ tương đối và hiểu được những thông tin được nói trong bài.

Bài thi Nói: khoảng 10 phút (chiếm 25% tổng điểm)

Các thí sinh cần phải chứng minh họ có thể giao tiếp bằng cách đặt và trả lời các câu hỏi đơn giản về bản thân. Thí sinh sẽ tham gia thi nói với 1 thí sinh khác hoặc theo nhóm 3 thí sinh để giúp cho bài thi có tính thực tế và xác thực hơn.

Kỹ năng Đọc và Viết chiếm 50%, Kỹ năng Nghe và Nói mỗi phần sẽ chiếm 25% số điểm còn lại. Có 3 mức độ đậu là “Đậu xuất sắc”(90-100 điểm), “Đậu hạng ưu”(85-89 điểm) và “Đậu”(70-84 điểm), những thí sinh đạt được một trong ba mức độ trên sẽ nhận được chứng chỉ KET của Cambridge ESOL và chứng chỉ này sẽ có hiệu lực vĩnh viễn còn đối với những thí sinh có kết quả dưới 70 điểm thì không được nhận chứng chỉ.

Chứng chỉ PET là gì?

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ tiếng Anh tương đương với cấp độ trung cấp (B1) theo khung đánh giá trình độ ngôn ngữ CEFR. Bài thi PET có 2 dạng là PET và PET for Schools trong đó bài thi PET for Schools có nội dung và chủ đề phù hợp với sự quan tâm và kiến thức của học sinh còn PET phù hợp hơn với các thí sinh là sinh viên hoặc người đi làm. Ở cấp độ này, trẻ cần:

  • Hiểu được các thông tin được đề cập đến trong bài.
  • Nhận thức được các ý kiến, thái độ và tâm trạng trong tiếng Anh nói và viết.
  • Hiểu được những ý chính của các chỉ dẫn minh bạch hoặc các thông báo công khai.
  • Xử lý hầu hết các tình huống gặp phải khi đang đi du lịch ở một đất nước nói tiếng Anh.
  • Đặt được những câu hỏi đơn giản và tham gia vào các cuộc hội thoại thực trong môi trường làm việc.
  • Viết thư/email hay ghi chép tóm tắt các vấn đề quen thuộc.

Cách tính điểm và lệ phí thi

Đối với KET:

Kỹ năng Đọc và Viết chiếm 50%, Kỹ năng Nghe và Nói mỗi phần sẽ chiếm 25% số điểm còn lại. Có 3 mức độ đậu là “Đậu xuất sắc”(90-100 điểm), “Đậu hạng ưu”(85-89 điểm) và “Đậu”(70-84 điểm), những thí sinh đạt được một trong ba mức độ trên sẽ nhận được chứng chỉ KET của Cambridge ESOL và chứng chỉ này sẽ có hiệu lực vĩnh viễn còn đối với những thí sinh có kết quả dưới 70 điểm thì không được nhận chứng chỉ.

Đối với PET:

Với PET cũng có 3 phần thi theo 4 kỹ năng giống như KET: Đọc và Viết, Nghe, Nói trong đó kỹ năng Đọc và Viết chiếm 50%, kỹ năng Nghe và Nói mỗi phần chiếm 25% tổng điểm cho mỗi phần. Ngoài ra tất cả thí sinh tham dự đạt kết quả từ 120-170 điểm theo Thang điểm Cambridge đều được nhận chứng chỉ. Cụ thể:

  • 160-170: đạt loại xuất sắc, vượt cấp, nhận chứng chỉ B2
  • 153-159: đạt loại giỏi, nhận chứng chỉ B1
  • 140-152: đạt, nhận chứng chỉ B1
  • 120-139: không đạt B1, nhận chứng chỉ A2

Đối với lệ phí thi cho kỳ thi KET và PET sẽ có giá là 1.100.000 VNĐ cho mỗi lần thi.

Hi vọng với những thông tin phía trên, PSE hy vọng phụ huynh đã phần nào có thể hiểu rõ hơn về các kì thi KET và PET của Cambridge và từ đó vạch rõ lộ trình cho bé nhà ôn tập. Chúc các phụ huynh và các bé thành công và đạt được kết quả tốt nhất!

Bình luận

 
Luyện thi chứng chỉ Cambridge

Giấy phép ĐKKD số: 0107340231 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 2029/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.