Các cấp độ của chứng chỉ Cambridge

Gửi bởi Quản trị hệ thống  |  30 Tháng Sáu 2023 3:49:00 CH  |  Chủ đề: Giới thiệu về Cambridge Tin tức

Hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới nói chung, giúp chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè trên thế giới, cũng như phục vụ cho học tập và công việc. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ và phụ huynh có định hướng cho con em mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các chương trình tiếng Anh cho trẻ với nhiều cách thức tiếp cận khác nhau khiến các bậc phụ huynh đau đầu trong việc lựa chọn.

Trong bài viết này, PSE sẽ đưa ra một giải pháp học tiếng Anh tuyệt vời cho trẻ, đó là hệ thống đào tạo và chứng chỉ tiếng Anh Cambridge dành cho từng lứa tuổi. Là tổ chức đứng đầu trong việc giảng dạy, đào tạo, và đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh, Cambridge là một sự lựa chọn không thể tốt hơn dành cho các bạn muốn bắt đầu tiếp cận với thứ ngôn ngữ toàn cầu này.

Đầu tiên, hãy cùng PSE nghiên cứu xem tiếng Anh Cambridge là gì nhé!

1. Tiếng Anh Cambridge là gì? Chứng chỉ được chấp nhận ở đâu?

 • Tiếng Anh Cambridge (Cambridge English) là một hệ thống đào tạo và cung cấp chứng chỉ Tiếng Anh được sáng lập bởi đại học Cambridge, Vương Quốc Anh. Các cấp độ chứng chỉ được phân theo từng lứa tuổi cũng như trình độ học viên, giúp họ dễ dàng nắm bắt và cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.
 • Cũng giống như chứng chỉ IELTS ( bài thi được đồng sáng lập bởi tổ chức Cambridge English Language Assessment) và TOEFL, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chấp nhận rộng 20.000 trường đại học, các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn cầu. Điều này giúp các bạn học viên giành lấy học bổng trong học tập ở các trường danh tiếng, nâng cao cơ hội việc làm. Đặc biệt hơn cả, khác với kỳ thi IELTS hay TOEFL, chứng chỉ Cambridge có giá trị trọn đời nên các bạn học viên hoàn toàn không phải lo lắng về việc phải gia hạn lại chứng chỉ mình đã đạt được.
 • Hệ thống tiếng Anh Cambridge được cấu tạo một cách bài bản, theo từng trình độ, phù hợp với mọi đối tượng học và mục đích sử dụng các nhau, như General, For Schools, Business và được chia nhỏ thành từng chứng chỉ và được quy đổi sang các hệ tham chiếu tương đương như IELTS, TOEFL, văn bằng A, B, C của CEFR. Chính vì vậy, việc học tiếng Anh Cambridge là rất dễ dàng tiếp cận cũng như không lo lắng về việc các kiến thức quá tập trung vào 1 mảng kỹ năng hay quá chú ý vào cách làm bài thi như các chứng chỉ học thuật IELTS, TOEFL, SAT…

Các bậc phụ huynh luôn có một băn khoăn, là khi nào thì nên cho con mình bắt đầu học một ngôn ngữ mới?

Theo ông Neil Roberts, Phó giám đốc trung tâm giảng dạy Hội đồng Anh, chia sẻ về vấn đề này:

“Người ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian, nỗ lực và tiền bạc để nghiên cứu về vấn đề gây nhiều tranh cãi này. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả rõ ràng vì gần như không thể tách rời yếu tố độ tuổi ra khỏi các yếu tố liên quan khác, như môi trường học tập, động lực và chất lượng giảng dạy.

Nhiều người cho rằng có một “độ tuổi tốt nhất” cho việc học ngoại ngữ và giai đoạn này sẽ áp dụng cho việc học ngôn ngữ thứ hai. Đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển và bộ não sẽ giúp người học dễ thành công trong việc học ngoại ngữ. Hầu hết mọi người tin rằng đó là độ tuổi trước dậy thì và đó là thời kỳ mà trẻ thường dựa nhiều hơn vào khả năng học tập bẩm sinh. Đến giai đoạn dậy thì, người học có xu hướng dựa vào những “chiến lược và kỹ năng” học tập mang tính chất chính thống hơn.

Điều này có thể khiến trẻ em thường thành công hơn trong việc học ngoại ngữ so với người lớn. Tuy nhiên, thành công này của trẻ em trong việc học ngoại ngữ cũng có thể do các yếu tố khác như việc trẻ em có nhiều thời gian học tập ở trường hơn người lớn, hoặc do chúng có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn thông qua truyền hình và Internet.

Có một thực tế rõ ràng là trẻ học ngôn ngữ thứ hai trước tuổi 15 nhìn chung có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn.”

Tiếp theo, mỗi lứa tuổi và trình độ người học sẽ nên có một lộ trình phù hợp, và ở phần kế của bài viết, Aland Cambridge sẽ giúp các bạn cũng như quý phụ huynh hiểu rõ được từng chứng chỉ trong thang điểm của tiếng Anh Cambridge nhé.

2. Chứng chỉ Cambridge for Schools dành cho đối tượng nào?

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge for Schools được hệ thống từ những cấp độ thấp nhất dành cho các bạn nhỏ mới làm quen với tiếng Anh đến các trình độ cao hơn, vì vậy các bậc Phụ huynh hãy cùng tham khảo những mức độ dưới đây để định hướng cho con em mình được phù hợp nhất nhé!

➢ Chứng chỉ tiếng Anh YLE (Young Learner English)

Chứng chỉ tiếng Anh YLE (Young Learner English)

Đây là chứng chỉ đầu tiên của hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, được thiết kế đặc biệt cho các bạn nhỏ từ 7 đến 12 tuổi, chập chững bắt đầu học tiếng Anh. Bậc chứng chỉ này được chia làm 3 quá trình học và được đánh giá qua cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking.

 • Starters: Đây là chứng chỉ đầu tiên, dành cho các bạn từ 7 đến 8 tuổi, đã trải qua khoảng 100 giờ học tiếng Anh, giúp trẻ làm quen và có hứng thú với việc học và thi Tiếng Anh. Sau khi đạt được mức Starter, trẻ có thể tự trả lời những câu hỏi đơn giản về bản thân. Đây là mức tương đương Pre-A1 trong CEFR (Thang điểm ngôn ngữ Châu Âu)
 • Movers: Là phần tiếp theo của bộ chứng chỉ YLE, Movers được thiết kế cho các bạn nhỏ đã trải qua 175 giờ học Tiếng Anh, độ tuổi từ 8-11. Ở mức độ này, các bạn được khuyến khích sử dụng tiếng Anh trong những tình huống giao tiếp đơn giản hàng ngày. Đây là mức tương đương A1 trong CEFR.
 • Flyers: Là bài test cuối cùng của cấp độ YLE, dành cho các bạn từ 9 đến 12 tuổi, đã được tiếp xúc với tiếng Anh trong vòng 2 năm (tương đương với 250 giờ học). Sau khi vượt qua mức độ Flyers, các bạn nhỏ hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong những tình huống giao tiếp hàng ngày.

Sau khi hoàn thành mức độ YLE, các bạn học sinh nên tiếp tục chinh phục những chứng chỉ tiếp theo trong bộ chứng chỉ Cambridge để hoàn thiện khả năng tiếng Anh còn rất sơ khai của mình nhé!

➢ Chứng chỉ KEY for Schools (KET)

Chứng chỉ KEY for Schools

 • Là chứng chỉ đầu tiên chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh cho người lớn của hệ thống Cambridge, dành cho người đã có trên 250 giờ học và luyện tập tiếng Anh. Đây là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng 1 nền móng tiếng Anh vững chắc. Sau mức độ này, các bạn học viên hoàn toàn có thể trả lời trôi chảy các câu hỏi về bản thân hay người khác, hiểu được các thông báo và hướng dẫn được đọc rõ ràng chậm rãi, hay kể lại câu chuyện về những gì được nghe, đọc.
 • Chứng chỉ KEY phù hợp cho các bạn từ 12 tuổi trở lên, đang học tại các trường THCS đã trải qua 2-3 năm tiếp xúc với tiếng Anh. Tương đương với mức độ A2 của thang CEFR.

➢ Chứng chỉ PET for Schools (PET)

 • Tiếp nối sau chứng chỉ KET, PET (Preliminary English Test for Schools) là chứng chỉ thứ hai trong hệ thống tiếng Anh Cambridge cho người lớn, đạt được chứng chỉ này giúp cải thiện trình độ tiếng Anh rõ rệt, giúp người học giao tiếp tốt với người nước ngoài trong công việc hay đi du lịch.
 • Các bạn học sinh sau khi đạt được chứng chỉ PET hoàn toàn có thể thể hiện ý kiến cá nhân, sở thích bản thân, thảo luận các vấn đề với bạn bè bằng tiếng Anh. Các bạn cũng có thể nghe hiểu hoàn toàn thông báo, hướng dẫn trong đời sống hang ngày (nhà ga, sân bay,…)
 • Chứng chỉ PET dành cho các bạn học sinh tuổi từ 13-15, đã có nhiều thời gian luyện tập và sử dụng tiếng Anh, đặc biệt với các khóa học trước của tiếng Anh Cambridge hoặc các chứng chỉ song song. PET có giá trị tương đương mức B1 trong khung tham chiếu CEFR. Ở mức điểm này, chứng chỉ có thể được quy đổi ra khoảng 4.0-4.5 trong thang điểm IELTS.

➢ Chứng chỉ FCE for For Schools

 • Chứng chỉ FCE (First Certificate in English) là chứng chỉ đầu tiên các bạn học viên có thể sử dụng cho mục đích ứng tuyển cho các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Đạt được chứng chỉ FCE chứng minh cho việc học viên có sử dụng tiếng Anh thành thạo trong môi trường giáo dục, là tiêu chuẩn để đánh giá khả năng học tập tại các quốc gia nói tiếng Anh.
 • Các bạn học sinh bậc THPT hoặc người đi làm, đã được tiếp xúc với tiếng Anh trong nhiều năm, có mong muốn học tập và làm việc tại nước ngoài khuyến khích nên đạt ít nhất chứng chỉ FCE trước khi ứng tuyển hay nộp đơn vào các công ty hay cơ sở giáo dục.
 • Chứng chỉ FCE dành cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học tại nước ngoài, những người đi làm có ý định thăng tiến trong công việc. Tương đương với mức B2 trong khung CEFR hoặc band 5.5-6.0 IELTS.

➢ Chứng chỉ CAE

 • Chứng chỉ CAE (Cambridge Advanced Certificate in English) là chứng chỉ cấp cho các học viên hay người sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh và học tập bậc đại học với cường độ cao
 • Các bạn học sinh THPT hoặc nghiên cứu sinh cân nhắc đến việc đăng ký các học bổng, ứng tuyển vào các trường cao học nên đạt ít nhất chứng chỉ CAE để tăng khả năng dành được học bổng cao tại các trường đại học danh giá.
 • Chứng chỉ CAE thích hợp cho các bạn lứa tuổi teen hoặc người lớn, đã thành thạo tiếng Anh, muốn cải thiện thêm các kỹ năng nghe, đọc, viết nhằm phục vụ cho mục đích học tập cường độ cao. Tương đương với mức C1 trong thang CEFR hoặc band 7.0-7.5 trong IELTS.

➢ Chứng chỉ CPE

 • Chứng chỉ CPE là chứng chỉ cao nhất của hệ thống tiếng Anh Cambridge. Người học đạt được chứng chỉ này đã hoàn toàn thông thạo cách sử dụng tiếng Anh, hoàn toàn làm chủ được cuộc trò chuyện hàng ngày, công việc hay các tài liệu sử dụng trong học tập và nghiên cứu ở cường độ rất cao, mang tính chất chuyên ngành.
 • Người đạt được chứng chỉ CPE cao nhất có thể dễ dàng nghe, nói, đọc, viết gần như mọi thứ trong tiếng Anh, sử dụng dễ dàng và linh hoạt nhiều từ vựng và các cấu trúc như người bản xứ hoặc cao hơn là thương thảo các vấn đề phức tạp trong kinh doanh mà không sợ trở ngại.
 • Chứng chỉ CPE dành cho các sinh viên cao học, tiến sĩ, nghiên cứu sinh các chuyên ngành khoa học, nhân viên cấp quản lý. Tương đương với chứng chỉ C2 hay 8.0-8.5 IELTS.

Trên đây là tóm tắt các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cũng như lứa tuổi và mục đích sử dụng cho từng đối tượng. PSE mong rằng đã cung cấp được cho quý phụ huynh và các bạn học sinh những thông tin hữu ích và giúp cho quá trình quyết định việc khi nào nên bắt đầu học tiếng Anh.

Tuy nhiên, tiếng Anh cũng như các môn học khác, điều quan trọng là phải truyền được cho người học một niềm cảm hứng để yêu quý tiếng Anh và sẵn sàng học hỏi luyện tập để đạt được những mức điểm mong muốn. PSE Cambridge cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho quý phụ huynh và các bạn.

 

 

Bình luận

 
Luyện thi chứng chỉ Cambridge

Giấy phép ĐKKD số: 0107340231 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 2029/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.