Bí quyết làm tốt phần thi Listening bài thi Cambridge A1 Movers

Gửi bởi Quản trị hệ thống  |  28 Tháng Mười Một 2021 7:04:00 CH  |  Chủ đề: Chứng chỉ Movers

Với bài thi Cambridge A1 Movers theo format mới nhất được Cambridge English Assessment đưa ra từ năm 2018, thí sinh cần nắm được những gì để có thể hoàn thành tốt phần thi Nghe - Listening?

Trước hết, cùng xem lại một số thông tin chung về phần thi Nghe - Listening của bài thi Cambridge A1 Movers:

Phần

Số câu hỏi

Số điểm

Dạng bài

Thí sinh phải làm gì?

1

5

5

Nối

Dùng đoạn thẳng nối tên với người trong một bức ảnh

2

5

5

Ghi chép tóm tắt

Viết từ hoặc số vào chỗ trống

3

5

5

Nối

Nối ảnh với từ hoặc tên minh hoạ bằng cách viết chữ cái vào ô

4

5

5

Trắc nghiệm 3 lựa chọn

Đánh dấu vào các ô bên dưới ảnh đúng

5

5

5

Tô màu và viết

Thực hiện theo chỉ dẫn để xác định vị trí vật thể, tô màu đúng và viết (Các màu bao gồm: đen, xanh dương, nâu, xanh lá, xám, cam, hồng, tím, đỏ, vàng)

Tổng

25

25

 

 

Một số lưu ý chung khi làm phần thi Listening

 • Điều quan trọng là thí sinh có thể hiểu được dạng nói và viết của các từ thuộc danh sách từ vựng - cấu trúc ngữ pháp trình độ Pre A1 StartersA1 Movers. Khi chuẩn bị cho bài thi Nghe, người ra đề sẽ sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được tổng hợp trong danh sách. Các từ cũng liên quan tới trải nghiệm của trẻ về thế giới, thuộc chủ đề động vật, đồ chơi, trường lớp, nhà cửa, hoạt động giải trí. Vì vậy, nếu có sự chuẩn bị kỹ càng, thí sinh sẽ không gặp khó khăn gì với việc nghe, đọc các từ.
 • Thí sinh nên làm quen hàng ngày với dạng nói của tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ. Các đoạn ghi âm sử dụng nhiều giọng nói người lớn và trẻ em theo chuẩn Anh - Anh, Anh - Mỹ một cách rõ ràng. 
 • Thí sinh nên xem xét cẩn thận các bức tranh trong bài thi và suy nghĩ về nội dung mà chúng minh hoạ/mô phỏng.
 • Thí sinh cần nhớ rằng mình sẽ được nghe mỗi bản ghi âm 2 lần.

Hướng dẫn cách làm chi tiết cho từng phần thi Listening

Listening Part 1 – Nghe Phần 1

Nhiệm vụ:

Trong phần này, thí sinh nhìn vào bức tranh mô tả một số người đang làm các việc khác nhau. Bên trên và dưới tranh là tên người. Thí sinh lắng nghe đoạn hội thoại giữa 1 người lớn và 1 trẻ em rồi nối tên với người đúng trong tranh.

Movers Listening Part 1

Cách giải quyết:

 • Thí sinh nên lưu ý có 1 cái tên bị thừa ra và không được đề cập đến. Thí sinh không nên đặt mục tiêu nối cả 7 cái tên với từng người trong tranh.
 • Thí sinh cần phân biệt được tên nào trong danh sách từ vựng là tên của nam và tên nào là tên của nữ. Lưu ý: Alex, Kim, Pat và Sam có thể được dùng để chỉ bạn trai hoặc bạn gái.
 • Thí sinh nên luyện tất cả thông tin về 1 người cụ thể nào đó. Không nên vội vàng đi đến kết luận sau khi nghe 1 số thông tin bởi lẽ sẽ cần thêm vài thông tin mới có thể xác định người đó là ai.

Kỹ năng được đánh giá:

Phần Nghe 1 kiểm tra khả năng nghe tên và từ mô tả của thí sinh.

Listening Part 2 – Nghe phần 2

Nhiệm vụ:

Đây là một bài tập ghi chép tóm tắt, theo đó, thí sinh nghe một đoạn hội thoại giữa 2 người rồi viết 1 từ hoặc 1 số vào bên cạnh 5 gợi ý ngắn dưới dạng 1 trang sổ ghi chép. Thí sinh có thể mắc một số lỗi chính tả với những từ không được đánh vần trong đoạn ghi âm.

Movers Listening Part 2

Cách giải quyết:

 • Thí sinh luyện tập nhiều nhất có thể dạng bài này bởi việc ghi chép tóm tắt có thể gây khó cho không ít người.
 • Thí sinh cần hiểu được ý nghĩa và đủ khả năng viết đúng chính tả các từ vựng trong danh sách từ vựng - cấu trúc ngữ pháp trình độ Pre A1 StartersA1 Movers.
 • Thí sinh cần viết câu trả lời có nghĩa, dựa trên gợi ý của bài thi. Nên xem xét các gợi ý một cách cẩn thận và nghĩ xem chúng có nghĩa gì trước khi nghe.
 • Một trong những câu hỏi của phần Nghe 2 có thể là yêu cầu thí sinh phải đánh vần một từ nào đó. Thông thường - dù không phải lúc nào cũng vậy, có 1 câu hỏi mà đáp án là con số. Vì vậy, thí sinh cần làm quen và tự tin khi sử dụng số từ 0 tới 100 trong tiếng Anh.

Kỹ năng được đánh giá:

Phần 2 Nghe kiểm tra khả năng nghe tên, cách đánh vần và các thông tin khác của thí sinh.

Listening Part 3 - Nghe phần 3

Nhiệm vụ:

Thí sinh nghe hội thoại chủ yếu do một người dẫn dắt. Sau đó, thí sinh nối một danh sách các từ hoặc tên minh hoạ với một chuỗi bức tranh bằng cách viết chữ cái của bức tranh đúng vào ô trống.

Movers Listening Part 3

Cách giải quyết:

 • Thí sinh phải nối 1 bức tranh ở trang bên tay phải với 1 bức tranh ở trang bên tay trái. Ví dụ: thí sinh phải nối 1 tranh với người đang cầm bức tranh đó hoặc 1 hoạt động với nơi mà chủ thể thực hiện hoạt động. Đọc câu hỏi hướng dẫn phía trên bức tranh ở trang bên tay trái trước khi nghe sẽ giúp thí sinh hiểu mình cần làm gì.
 • Thí sinh không nên nghe thông tin về các bức tranh theo thứ tự tranh xuất hiện trên trang thi. Các tranh ở cả trang bên tay trái và tay phải được nhắc tới một cách ngẫu nhiên.
 • Có 2 tranh thừa ở trang bên tay phải. Chúng được nhắc tới trong hội thoại nhưng không giúp trả lời câu hỏi. Vì vậy, quan trọng là nghe và hiểu toàn bộ đoạn hội thoại thay vì chỉ nhận diện được những thông tin riêng rẽ.

Kỹ năng được đánh giá:

Phần 3 Nghe kiểm tra khả năng nghe từ, tên và thông tin chi tiết của thí sinh.

Listening Part 4 – Nghe phần 4

Nhiệm vụ:

Phần 4 bài thi Nghe gồm 5 câu hỏi, mỗi câu có dạng trắc nghiệm 3 lựa chọn là 3 bức tranh. Thí sinh nghe 5 đoạn hội thoại riêng biệt, trong đó, người nói khác biệt về tuổi tác hoặc giới tính. Thí sinh nghe và đánh dấu vào bức tranh đúng.

Movers Listening Part 4

Cách giải quyết:

 • Phần 4 bài thi Nghe bao gồm nhiều dạng từ vựng và ngữ pháp tương đương với trình độ Pre-A1 StartersA1 Movers. Do đó, thí sinh cần luyện tập kỹ các cấu trúc và danh sách từ vựng tương ứng.
 • Một điều hết sức quan trọng nữa là thí sinh nghe toàn bộ hội thoại trước khi chọn đáp án. 

Kỹ năng được đánh giá:

Phần 4 Nghe kiểm tra khả năng nghe thông tin cụ thể thuộc nhiều dạng khác nhau của thí sinh.

Listening Part 5 – Nghe phần 5

Nhiệm vụ:

Phần 5 Nghe bao gồm 1 đoạn hội thoại, trong đó, một người lớn đề nghị một đứa trẻ tô màu các thứ khác nhau trong 1 bức tranh và viết 1 từ đơn giản. Thí sinh nghe hội thoại và làm theo hướng dẫn.

Movers Listening Part 5

Cách giải quyết:

 • Thí sinh cần biết chính xác nhiệm vụ của mình là gì. Trong phần 5 Nghe, thí sinh phải tô màu nhiều vật thể khác nhau và viết 1 từ vào chỗ trống. Thí sinh không cần phải tô màu thật đẹp mà chỉ đơn giản là cho thấy mình hiểu đúng yêu cầu phần thi. Điều này đồng nghĩa với việc không làm bất cứ việc gì mà không được yêu cầu.

 • Thí sinh cần hiểu rằng, ở trình độ A1 Movers, không chỉ phải tô màu, thí sinh còn phải viết điều gì đó để trả lời 1 trong các câu hỏi. Không phải là từ khó và chi tiết trong bức tranh sẽ giúp trẻ suy luận logic để tìm ra từ cần viết.

 • Thí sinh nên nghe kỹ các cụm giới từ giúp mô tả chính xác vị trí của vật. Ví dụ: chiếc túi ở phía sau cái ghế hoặc chiếc khăn tắm ở dưới bàn.

Kỹ năng được đánh giá:

Phần 5 Nghe kiểm tra khả năng nghe từ, màu sắc và thông tin cụ thể của thí sinh.


Được thiết kế chuyên sâu cho học sinh lớp 1-12 có nhu cầu chuẩn bị cho các bài thi tiếng Anh, PSE.Exam là hệ thống ôn luyện sử dụng tri thức chuyên gia và công nghệ phân tích thông minh để tối ưu hóa tiến trình ôn luyện. Khác với các khóa học luyện thi online hoặc các trang cho tải/làm đề trắc nghiệm online thông thường, PSE.Exam:

 • Phân tích tỉ mỉ phạm vi yêu cầu của từng bài thi, đưa ra hệ thống ngân hàng câu hỏi và bộ đề mô phỏng phong phú;
 • Ghi nhận và phân tích trình độ thực tế mà từng học viên thể hiện trong quá trình ôn luyện;
 • Đưa ra các con số và gợi ý định hướng trọng tâm ôn luyện, giúp người học nhanh chóng phát hiện được các chỗ hổng của mình so với chuẩn mực yêu cầu của kỳ thi, và lấp nhanh tối đa các chỗ hổng đó.

 

Bình luận

 
Luyện thi chứng chỉ Cambridge

Giấy phép ĐKKD số: 0107340231 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 2029/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.